Sắp có vườn thú Safari Zoo – Khu đô thị sinh thái Thanh Hà Cienco5

admin 13 Tháng Mười Một, 2023
Không chỉ dừng lại ở việc kinh doanh khách sạn và BDS , từ lâu, ông chủ Tập đoàn Mường Thanh ấp ủ kế hoạch xây dựng 1 khu sinh thái quy mô không ít để phục vụ nhu cầu sống xanh của người dân Việt. “Gần gũi thiên nhiên, bảo tồn động vật hoang dã” là đặc điểm ông đau đáu nhiều nhất. Đó là nguyên nhân Khu vườn thú Safari zoo Thanh Hà được xây đựng cuối năm 2019.
safari-vuon-thu-thanh-ha
Những động vật được bảo tồn và nuôi dưỡng tại safari Mường Thanh
Quy hoạch dự án chung cư xanh được đánh giá là bước chuyển mình của Tập đoàn Mường Thanh trước xu hướng bùng nổ xanh ngày càng nở rộ. dự án quy hoạch Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm vừa giành giải thưởng quy hoạch thành thị quốc gia hồi tháng 4/2019.
Ngoài hạng mục khách sạn, villas, công viên giải trí, bệnh viện, có thể nói, Mường Thanh Safari Land Thanh Hà Cienco5 là một trong những điểm đặc sắc quan trọng của nhà chung cư . Với diện tích nhà liền kề 300ha, vườn thú hoang dã là địa danh sinh sống của hơn 80 loài với hơn 2.000 cá thể động vật.
Để Mường Thanh Safari Land trở thành vườn thú có diện tích mang tầm vùng về chủng loại, số lượng cá thể là sự tâm huyết không ít của cả một tập thể cán bộ, công nhân viên.
Động vật hoang dã trong đây chủ yếu có nguồn gốc từ Nam Phi, châu Mỹ, châu Úc như trăn, rái cá, rùa vàng, kỳ nhông, đại bàng… Về nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa, sự sinh trưởng, phát triển, sinh sản có nhiều biến đổi mạnh, chăm sóc sự cản trở . Nhất là lúc chuyển giao mùa, thời tiết thay đổi sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhiều loài ốm và sinh bệnh nặng.
Các ngày đầu, để chúng nhanh thích nghi, đội ngũ nhân viên chăm sóc, theo dõi từng con thú như chăm một đứa trẻ. bên cạnh đó chuồng trại ở Mường Thanh Safari Thanh Hà được nhấn thiết kế phù hợp với điều sinh học, tập tính của từng loài.
Hiện, ở số 80 loài đang sinh trưởng, hơn 60 loài đã sinh sản, với 45 loài thú quý hiếm, có tên ở sách đỏ như: Tê giác, hổ trắng, sư tử, linh dương sừng xoắn, lạc đà không bướu, thiên nga đen, hồng hạc… Vườn thú tại Mường Thanh Safari Land Diễn Lâm đã được công nhận sở hữu bộ sưu tập động vật hoang dã có diện tích không nhỏ .
Hồng hạc, lạc đà không bướu (Apaca và Lamas) là loài có nguồn gốc từ Hà Lan, địa điểm có khí hậu ôn hòa với mùa hè ấm, mùa đông mát, độ ẩm cao đặc thù .
Màu sắc của chim hồng hạc có thể hồng, cam hay trắng, phụ thuộc vào thức ăn của chúng. Chim ăn tảo xoắn, các loài động vật giáp xác như tôm, cua, loài có chứa chất tạo màu gọi là carotenoid. Enzyme trong gan sẽ phân hóa các carotenoid đó thành các phân tử mang sắc tố hồng, cam.
các phân tử đó sẽ được hấp thụ vào chất béo tích tụ ở phần lông, mỏ, chân chim.. Chim hồng hạc sống ở các khu vực đầm lầy, lòng hồ cạn hoặc khu vực nước nông, thường tụ tập thành các đàn không ít , tìm kiếm thức ăn bằng cách thức dùng chân xới bùn, dùng mỏ gắp.
Mỏ chim có cấu tạo với tỉ suất loại bỏ bùn, nước ra khỏi thức ăn, xảy ra khi chim ngửa đầu lên trời. Chim đực, cái sẽ cùng nhau xây tổ, cả hai cùng ngồi trên quả trứng ở quá trình ấp suốt một tháng. Khi trứng nở, chim bố, mẹ sẽ thay phiên nhau cho con ăn sữa diều (một chất lỏng nổi bật được tạo ra từ diều của chim bố mẹ).
Những ngày đầu được chuyển về nuôi, vườn thú hỗ trợ thông qua chuỗi phun sương, quạt gió ở đặc điểm kiện thời tiết mùa hè bởi loài thích ghi trong nhiệt độ dưới 30 độ C trong khi thời tiết mùa hè nước ta trung bình từ 34 đến 37 độ C. Đến nay, các loài như thế đã thích nghi với tiêu chí kiện không gian sống.
hinh-anh-vuon-thu-zoo-thanh-ha
Hình ảnh minh họa vườn thú Safari Thanh Hà tương lai
Hổ và sư tử là những loài có sức sống, khả năng thích nghi cao với không gian địa danh đây bởi vậy chúng bùng nổ , sinh sản ngay lập tức. Cụ thể, từ 4 cá thể hổ bố mẹ ban đầu nay đã có hơn 30 cá thể con sinh ra.
Từ một cặp sư tử, hiện đã có 12 cá thể. đặc biệt trước đây, vườn thú từng đón chào hổ trắng ra đời từ cặp hổ vàng, đây là sự kiện hy hữu vì giống hổ trắng thường là gen lặn, khó nhân giống.
Những loài đó thường xuyên đấu tranh tranh giành lãnh thổ, vị trí của đầu đàn dù vườn thú cách ly giữa các chuồng. Nhiều cá thể bị mất móng, rách bàn tay, rách miệng, mặt bởi thế đôi ngũ thú y phải mất thời kì dài chăm sóc.
các loài có ngoại hình nhỏ, xinh, dù có nguồn gốc từ những loài động vật hoang dã tuy nhiên lại nhà liền kề gũi, thân thiện với con người. Cụ thể như: ngựa lùn, lạc đà không bướu, cừu nhỏ, bò lông dài…
Tháng 3, Mường Thanh Safari Land đón thêm một loạt thú cưng từ Nam Mỹ. Hiện, trong VN , vô cùng ít vườn thú sở hữu những loài đó. Không chỉ có giá trị kinh tế cao, các cá thể góp phần làm đa dạng bộ sưu tập động vật trong khu sinh thái.
ở Mường Thanh Safari Land, hiện có 4 chú tê giác to không ít có trọng lượng tới 2 tấn, được danh tiếng chăm sóc, bảo tồn.
Tê giác và voi là các loài thú ăn cỏ lớn, có thời gian mang thai lâu nên tỉ suất sinh sản cũng khó. Loài có tỉ suất tự vệ cao, khôn ngoan, sự ghép đôi chọn lựa người mua tình cũng nghiêm túc, khắt khe.
Thức ăn của tê giác là cỏ, cây lá, một số trái cây chín rụng (không ăn trái còn trên cây). Khi di chuyển từ khu vực có thú ăn cỏ sang vùng có thú ăn thịt, phân của nó sẽ phát tán những hạt, mầm cây cỏ để thảm thực vật cân bằng .
Phân và nước tiểu của tê giác vừa có tác dụng khử uế cảnh quan, rất nổi bật đối với thảm thực vật xung quanh, cây cối ở khu vực đó không các không bị sâu bệnh mà còn tăng hàm lượng dược liệu, rất quý đối với con người.
Với mục đích bảo tồn động vật quý hiếm, Mường Thanh Safari Land chỉ nuôi dưỡng, không mua bán gấp giết mổ các loài động vật. Vườn thú còn làm cơ sở nhân giống các loài động vật hoang dã quý hiếm thuộc danh mục loài uy tín bảo vệ trong điều kiện nuôi nhốt, nhằm góp phần vào công tác bảo tồn phát triển những loại động vật, tạo nguồn trao đổi với những vườn thú, khu nuôi thú khác tại , ngoài nước.
Ban quản lý khu sinh thái cho biết, vào ngày cuối tuần, bạn đến tham quan đông, đến 20.000 lượt, nổi bật là các gia đình có trẻ nhỏ. Khi đặt chân đến đây, khách du lịch sẽ có dịp hưởng thụ bầu không khí trong sạch , ngắm nhìn những con thú, trải nhiệm tự tay cho động vật ăn.
thông qua vườn thú, ngoài khám phá, gần gũi với thiên nhiên, thăm Mường Thanh Safari Land, tiềm năng để giáo dục con trẻ, bạn bảo vệ tài nguyên tự nhiên , giới thiệu các loài động vật hoang dã quý hiếm.
toan-canh-khu-do-thi-thanh-ha
Mường Thanh Safari Hà Đông được xây tại khu A1.4 đô thị Thanh Hà 
PS: Mường Thanh Safari thuộc đô thị mới sinh thái Thanh Hà Hà Đông  Nội được coi là vườn thú không nhỏ vùng miền Bắc với tổng diện tích lên tới liền kề 4ha. dự kiến xây dựng tại khu A1.4 cạnh công viên nước thanh hà, thuộc đô thị mới Thanh Hà A, Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội.

Đây là địa danh nuôi dưỡng và chăm sóc 60 loài động vật hoang dã, ở như thế có nhiều loài quý hiếm đang cần được bảo tồn như hổ trắng, tê giác, linh dương sừng kiếm…Dự kiến khởi công quy hoạch vườn thú thanh hà vào cuối năm 2019